Vào ngày tết, nhiều gia chủ có xu hướng “chọn” người đến xông đất đầu năm là người lớn, thành đạt, tốt nhất vẫn là nam giới. Ngược lại, nếu “vô tình” có trẻ con đến xông nhà thì trong lòng họ cực kỳ không vui bởi cho rằng trẻ con còn nhỏ, chưa làm được gì nên không thể nào tốt bằng những người lớn được. Người xông đất được xem là “sứ giả” tài lộc cho gia đình nên bất cứ một người nào không “đạt chuẩn” thì đều khiến cho gia chủ cực kỳ lo lắng.

Vậy thì trẻ em xông đất có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Có nên để trẻ em xông đất đầu năm không?

Trẻ em xông đất có tốt không? Câu hỏi "muôn thuở" nay đã có lời giải
Trẻ em xông đất đầu năm. Nguồn: Internet.

Tục xông đất đầu năm là một trong những phong tục được ông cha ta lưu truyền đến ngày nay. Người Việt tin rằng việc xông đất có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của gia chủ cả năm. Giờ xông đất bắt đầu từ sau giao thừa trở đi, khi tiếng chuông báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới đến. Người xông đất là người được chọn lựa rất kỹ để đảm bảo may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Theo ông cha ta khi chọn tuổi xông nhà (xông đất đầu năm) thì nên chọn người có ngũ hành, thiên can, địa chi tương sinh với với tuổi của gia chủ. Đồng thời, ngũ hành, thiên can, địa chi của năm xông nhà cũng cần tương sinh với người xông nhà cho gia chủ.

Ngoài ra, người được chọn để xông đất đầu năm 2018 phải đáp ứng các tiêu chí: có đạo đức đường hoàng, tốt vía, tính tình vui vẻ, rộng rãi, nhiệt tình, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, đang ăn nên làm ra thì càng tốt.

Trẻ em xông đất có tốt không? Câu hỏi "muôn thuở" nay đã có lời giải
Em bé ngày tết. Nguồn: Internet.

Nên tránh mời những người đang có tang đến xông nhà. Nếu gia chủ có tang thì nên kiêng không đến mừng tuổi cho các gia đình khác trước sáng mùng 1 để tránh cho gia đình người đó không bị xui xẻo. Cũng như vậy, phụ nữ có thai thường kiêng không đi đâu trong những ngày đầu năm mới vì tục ngữ có câu "sinh dữ, tử lành".

Như vậy rõ ràng là bất kể trẻ em hay người lớn thì miễn rằng họ là những người tốt tính, vui vẻ, không làm điều gì sai trái và không rơi vào bất cứ trường hợp kiêng kỵ nào ở trên thì đều có thể được “chọn” để xông nhà. Do vậy, bạn không cần phải thắc mắc trẻ em xông đất có tốt hay không nữa nhé.

Xem thêm:

-

Thuyết minh về ý nghĩa của phong tục xông đất đầu năm

Trẻ em xông đất có tốt không? Câu hỏi "muôn thuở" nay đã có lời giải
Chọn trẻ xông đất đầu năm. Nguồn: Internet.

Thêm nữa, chọn trẻ em xông đất cũng có nhiều điều tốt đẹp. Theo quan niệm của các cụ, t

rẻ em trong sáng, lanh lợi sẽ đem đến niềm vui ngày đầu năm, đồng thời giúp vận khí năm đó của gia chủ may mắn, mọi việc thuận lợi, nhiều chuyện vui hơn buồn. Tuy nhiên,

nên chọn các bé ngoan ngoãn nhưng vui tươi, nhí nhảnh, hoạt bát, mặt mũi thông minh sáng sủa để mang lại nhiều niềm vui, sức khỏe và tài lộc vào nhà.

Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/tre-em-xong-dat-co-tot-khong-cau-hoi-muon-thuo-nay-da-co-loi-giai-263859.html