Ghé thăm xứ sở Bạch Dương, du khách sẽ được thưởng thức món bánh mì muối. Đây là một trong những món ăn rất quen thuộc đối với người dân Nga.Ít ai biết rằng, đằng sau ổ bánh mì muối ẩn chứa tấm lòng hiếu khách của người dân ở xứ sở Bạch Dương. Ban đầu, món bánh mì ăn kèm với muối chỉ dành riêng cho những vị khách quý khi đặt chân đến với đất nước này.

Tìm hiểu phong tục đón khách độc đáo bằng bánh mì muối nước Nga
Người dân Nga chào đón khách du lịch rất nhiệt tình.

Có thể nói, bánh mì và muối chính là biểu tượng văn hóa vô cùng quan trọng đối với nền ẩm thực của nước Nga. Với món ăn này, người Nga muốn thể hiện sự giàu có, sung túc, bảo vệ con người tránh những ảnh hưởng xấu và sức mạnh của kẻ thù bên ngoài. Đây còn là món ăn thể hiện sự tiếp đãi nồng hậu của người dân địa phương đối với khách du lịch tour Nga . Bánh mì tượng trưng cho sự yêu thích, quý mến còn muối là tình yêu và sự chia sẻ.

Tìm hiểu phong tục đón khách độc đáo bằng bánh mì muối nước Nga
Bánh mì muối - Món ăn độc đáo của người dân Nga.

Nếu bạn đến du lịch Nga mà được mời ăn bánh mì muối, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được mời tới dự buổi tiệc. Đây không chỉ là món ăn truyền thống của nước Nga mà còn là mang ý nghĩa thiêng liêng. Người dân nơi đây tin rằng, hầu hết tất cả các bữa ăn đều không thể thiếu bánh mì. Đây là biểu tượng của sự sung túc, ổn định cơ bản trong đời sống.

Tìm hiểu phong tục đón khách độc đáo bằng bánh mì muối nước Nga
Ăn bánh mì muối thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.

Muối được xem là gia vị quan trọng. Cho đến thời hiện đại, người Nga vẫn giữ thói quen trữ muối, nhất là những dịp đặc biệt. Hành động rải muối ra sàn được người Nga xem là sự xúc phạm khủng khiếp. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu 2 người cãi nhau, người này rải muối ra sàn tức là không còn tôn trọng người còn lại. Đây là một trong những nét văn hóa của người dân Nga.

Tìm hiểu phong tục đón khách độc đáo bằng bánh mì muối nước Nga
Bất cứ dịp lễ nào, bánh mì muối luôn được ưu tiên để mời khách.

Dùng bánh mì muối để đón khách là nghi thức độc đáo của người Nga. Nếu khách đến nhà phải lấy một mẩu bánh mì từ tay chủ nhà chấm với muối và ăn nó. Hành động này được xem là chia sẻ những khó khăn, tai họa với chủ nhà và thể hiện tình cảm thân thiện. Nếu du khách tour du lịch Nga từ chối ổ bánh mì này được xem là sự sỉ nhục. Với người dân Nga, nếu bạn đã quên bánh mì với muối giống như hành động của kẻ vong ân bội nghĩa.

Tìm hiểu phong tục đón khách độc đáo bằng bánh mì muối nước Nga
Những người mời bánh mì muối sẽ mặc trang phục sặc sỡ.

Theo truyền thống của người Nga, những người phụ nữ ở đây sẽ mặc trang phục sặc sỡ. Đồng thời, trên tay họ sẽ cầm những ổ bánh mì lớn có hình trọn được đặt trên chiếc khăn trang trọng, ở giữa là lọ muối. Vị khách sẽ phải cẩn thận xé mẩu bánh mì chấm với muối và ăn một cách trân trọng. Điều này sẽ giúp gắn kết mối quan hệ tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, người Nga còn cho rằng, bánh mì chấm muối đón khách còn cho thấy được sự trong sáng, thuần khiết trong tâm hồn.

Tìm hiểu phong tục đón khách độc đáo bằng bánh mì muối nước Nga
Lễ cưới cũng không thể thiếu món bánh mì muối.

Hiện tại, việc đãi khách bằng bánh mì muối vẫn còn được áp dụng phổ biến cho đến ngày nay. Dường như bạn đến bất cứ nhà nào ở nước Nga cũng được đón tiếp với món ăn độc đáo này. Đặc biệt, trong tất cả các nghi lễ đều xuất hiện bánh mì muối. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn hãy lên kế hoạch cho bản thân mình với tour Nga giá rẻ để được trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa của người dân địa phương.