Từ ngày 1/1/2020 chúng ta đã thấy ban hành một điều luật giao thông mới là khi điều khiển xe trên đường có nồng độ rượu sẽ bị phạt kể cả xe đạp. Khi kiểm tra nồng độ trong máu phải ở mức 0 mới không bị phạt. Điều này không ít người hoang mang, lo ngại bởi có rất nhiều trái cây có nồng độ cồn, khiến ta khi ăn vào lên men trong cơ thể và xuất hiện nồng độ cồn trong khí thở.

Theo các chuyên gia, một lượng nhỏ cồn trong thực phẩm, trong thuốc cũng có thể làm bạn có dương tính giả với nồng độ cồn.

Riêng với các đồ uống là trái cây lên men, siro có chứa cồn, thì từ 1-1 các đồ uống trái cây lên men có ghi hàm lượng cồn từ 4,5 độ trở lên được coi là rượu và ứng xử với những người dùng như ứng xử với người uống rượu, Do các sản phẩm này có vị ngọt, thu hút thanh thiếu niên, nhưng nên để ý để tránh sa đà vào rượu bia thông qua các đồ uống được ngụy trang thế này.

Xác suất một người ăn trái cây và phát sinh cồn trong khí thở vô cùng thấp và nếu có thì chỉ sau 15 phút là hết. Nên có bị kiểm tra và phát hiện cũng chỉ ở dạng vết, kỹ thuật hiện nay của cảnh sát giao thông hoàn toàn có thể loại trừ được.

Thực phẩm nào có thể phát sinh nồng độ cồn trong hơi thở?