Hồi giữa tháng 7/2018, giới khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy một cỗ quan tài màu đen, có niên đại ước tính lên tới hơn 2.000 năm ở thành phố Alexandria.

Nó nặng đến 30 tấn, và riêng vấn đề mở hay không mở thôi cũng đã khiến cộng đồng phải tranh cãi hết sức dữ dội. Nhiều người sợ rằng kịch bản như trong "Xác ướp Ai Cập" sẽ xảy ra, kiểu như lời nguyền cổ bất chợt phát ra, hoặc có dịch bệnh nguy hiểm nào đó.

Bí mật bên trong quan tài 2000 tuổi có thứ nước ai cũng đòi uống

Rốt cục thì giới khoa học Ai Cập vẫn quyết định mở, và dù thứ họ tìm thấy khá kinh khủng, may mắn là chẳng có lời nguyền nào cả. Chỉ là 3 bộ hài cốt bên trong bị ngấm trong một thứ dịch màu nâu đỏ, bốc mùi hôi thối quá khủng khiếp thôi.

3 bộ hài cốt đã được mang đi xét nghiệm. Và đến nay, chúng ta đã thu được kết quả để có một chút thông tin rồi.

Bí mật bên trong quan tài 2000 tuổi có thứ nước ai cũng đòi uống

Theo đánh giá ban đầu, 3 bộ hài cốt trong quan tài thuộc về 2 nam giới và một người phụ nữ. Do đặc điểm của cỗ quan tài, nhiều người cho rằng họ là thành viên trong quân đội. Tuy nhiên, theo kết quả mới nhất thì đây là điều khá vô lý, vì quân đội Ai Cập xưa không tuyển phụ nữ (có một vài ngoại lệ, nhưng rất hiếm).

Vậy họ là ai? Hiện tại chúng ta vẫn chưa rõ. Dù vậy, theo Bộ khảo cổ Ai Cập, kết quả xét nghiệm đã tiết lộ thêm một số thông tin về những bộ hài cốt này.

Đầu tiên là bộ xương của người phụ nữ. Người này còn rất trẻ, dao động 20-25 tuổi, cao 1,64m. 2 bộ xương nam giới thì già hơn, 1 người từ 35-39 tuổi, cao 1,65m; người còn lại dao động từ 40-44 tuổi, cao 1,84m.

Bí mật bên trong quan tài 2000 tuổi có thứ nước ai cũng đòi uống

Đặc biệt, trên hộp sọ của bộ xương cao tuổi nhất có chứa một cái lỗ nhỏ, nhưng đó không phải là vết thương chí mạng. Cái lỗ ấy có dấu hiệu được chữa lành, chứng tỏ rằng người này đã sống một khoảng thời gian khá dài với nó.

Đây có thể là bằng chứng về trepanation - một liệu pháp trị bệnh bằng cách khoan lỗ vào hộp sọ, được cho là có thể điều trị nhức đầu, động kinh, tăng động...

Bí mật bên trong quan tài 2000 tuổi có thứ nước ai cũng đòi uống

"Khoan sọ là phương pháp phẫu thuật cổ nhất trong lịch sử của loài người, nhưng nó rất hiếm gặp tại Ai Cập" - Zeinab Hashish, giám đốc Bộ khảo cổ cho biết. Chỉ một vài bộ xương tại Ai Cập có dấu vết của phương pháp này thôi.

Do tác động của nước, hầu hết những gì bên trong quan tài đã bị tổn hại nghiêm trọng. Dù vậy, vẫn còn 3 tấm bảng màu vàng, và các chuyên gia đang tìm cách phân tích, tìm hiểu nội dung của chúng.

Các xét nghiệm tiếp theo - bao gồm chụp cắt lớp và khám nghiệm ADN sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Chúng ta sẽ biết được liệu 3 bộ xương này có thuộc về cùng một gia đình hay không.

Tổng hợp

*Hãy theo dõi 'Bạn có biết' để không bỏ lỡ những bài hay mỗi ngày nhé!